Bệnh thị dâm là gì - bệnh tình dục

Ngày đăng : 17-08-2018

     Người mắc chứng thị dâm là người chỉ cảm thấy thỏa mãn tình dục hoặc đạt được cực khoái khi nhìn thấy người khác đang tình trạng khỏa thân, đang âu yếm hay quan hệ tình dục. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về chứng thị dâm để có thể hiểu thêm về căn bệnh này.

 

Định nghĩa bệnh thị dâm

 

      Trong tâm lý học lâm sàng, bệnh thị dâm chính một bệnh nằm trong nhóm các bệnh lệch lạc tình dục với đối tượng mắc bệnh đa số là nam giới. Đây là hành vi nhìn trộm những hoạt động riêng tư của người khác như tắm, thay đồ, quan hệ tình dục hay thủ dâm… để thỏa mãn và kích thích tình dục.

 

      Theo một kết quả nghiên cứu ở Mỹ, có tới 20% phụ nữ từng là nạn nhân của thị dâm hoặc đối tượng của chứng phô dâm. Người mắc chứng bệnh này sau khi nhìn bằng mắt các kích thích được truyền từ trung tâm xuống tủy sống khiến cho máu tập trung ở cơ quan sinh dục và dẫn đến cương dương. Nếu không có tác động thủ dâm hoặc hoạt động tình dục khác chỉ khiến cho người nhìn trộm cảm có cảm giác thích thú, lâu dài có thể gây tăng cường độ kích thích và gây ra hiệu tượng xuất tinh.

 

Bệnh thị dâm là hành vi nhìn trộm mang tính chất lệch lạc tình dục

Bệnh thị dâm là hành vi nhìn trộm mang tính lệch lạc tình dục thường gặp ở nam giới

 

 

      Tất cả các kích thích, khoái cảm đều có tính gây nghiện và bộ não sẽ là nơi lưu giữ các kí ức này lâu dài. Đối với người bệnh thị dâm trong đầu họ luôn có những hình ảnh kích dâm và mỗi khi thủ dâm thường liên tưởng đến những hình ảnh đó. Thậm chí khi thủ dâm có thể họ tưởng tượng rằng mình chính là người đang giao hợp với những hình ảnh nhìn thấy trước mắt.

 

Nguồn gốc của thị dâm

 

      Thật ra, thị dâm có thể bắt nguồn từ thời niên thiếu khi còn nhỏ, lúc trể mới hơn 3 tuổi khi đó trong suy nghĩ bé đã bắt đầu đặt ra các câu hỏi về sự khác biệt giữ nam giới và nữ giới. Có thể lấy ví dụ như tại sao khi con trai đi tiểu lại đứng và con gái phải ngồi và bắt đầu có sự quan sát, tìm hiểu bộ phận sinh dục của nhau.

 

      Chính vì vậy, khi bước vào giai đoạn trưởng thành việc quan sát có thể "biến tướng" thành những hành vi khác, lệch lạc đi trong đó có chứng thị dâm nếu không được hướng dẫn, giáo dục giới tính đúng cách.

 

Xem thêm: 

 

 

Bệnh thị dâm có bao nhiêu loại

 

Các chuyên gia tâm lý cho biết về việc có bao nhiêu loại thị dâm thì thị dâm có thể chia thành 2 dạng bao gồm:

 

 Loại thụ động: Những người cảm nhận được kích thích tình dục qua những hình ảnh có sẵn như ảnh khiêu dâm, tưởng tượng nhân vật qua các truyện người lớn, xem phim, video hoặc các show diễn sexy…

 

 Loại chủ động: Nhóm này chỉ thật sự được thỏa mãn khi nhìn trộm người khác bên ngoài nên rất dễ gặp nguy hiểm, tai tiếng.

 

      Ở những người mắc chứng bệnh thị dâm, đôi khi đối tượng để họ "trộm nhìn" không hẳn chỉ là người, cơ quan sinh dục mà còn là khuôn mặt, bắp thịt, thể hình hay những đồ vật như đồ lót… Thậm chí có trường hợp cảm thấy hứng thú khi quan sát loài vật giao phối với nhau.

 

Người bệnh có thể khắc phục bệnh thị dâm bằng cách

Người bệnh có thể khắc phục bệnh thị dâm bằng cách xây dựng đời sống tích cực

 

Tác hại của bệnh thị dâm

 

      Chứng thị dâm không gây hại cho xã hội nhưng lại dẫn đến lệch lạc tình dục và bị đánh giá về đạo đức. Những người thị dâm vẫn có thể diễn ra đời sống tình dục bình thường, chỉ điều họ phải nhìn lén mới kích thích được sự ham muốn tình dục của họ lên cao độ.

 

      Để khắc phục nguồn gốc và tác hại của thị dâm, người bệnh nên dừng ngay các hành vi nhìn trộm, nói không với các văn hóa phẩm đồi trụy, thay đổi thói quen và thiết lập thời gian sinh hoạt khoa học, tích cực hơn. Ngoài ra, bạn hãy tích cực luyện tập thể dục, thể thao không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn tạo tâm lý thoải mái thư giãn, góp phần đẩy lùi ham muốn tiêu cực tạo cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

 

Tin tức tham khảo

Chia sẻ trên:

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT