Phân biệt trĩ hỗn hợp - trĩ nội - trĩ ngoại

Ngày đăng : 16-08-2018

 Bệnh trĩ được chia làm 3 loại gồm trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Mỗi loại sẽ chia thành nhiều cấp độ khác nhau để dễ dàng trong việc điều trị hơn.

 

 

 Với những đặc điểm rõ rệt ở mỗi loại bệnh trĩ mà người bệnh hoàn toàn có thể tự phân biệt được bản thân mình đang mắc bệnh trĩ gì, ở cấp độ mấy để nhanh chóng đi khám và có phương án điều trị thích hợp.

 

 

Đặc điểm phân biệt trĩ hỗn hợp - trĩ nội - trĩ ngoại

 

 

Bệnh trĩ được chia làm nhiều cấp độ khác nhau

Bệnh trĩ được chia làm nhiều cấp độ khác nhau

 

 

 Bệnh trĩ hình thành do sự dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở thành ống hậu môn. Tùy theo vị trí phát bệnh mà bệnh trĩ được phân ra làm 3 loại như sau:

 

 

  Đặc điểm của trĩ nội:

 

 

 Trĩ nội nằm ở dưới niêm mạc hậu môn, ở phía trên đường lược. Bao bọc chung quanh búi trĩ là niêm mạc. Lúc đầu búi trĩ nhỏ thường sẽ nằm trên đường lược, về sau càng phát triển to dần ra làm cho các mô nâng đỡ và dây chằng chùng ra, búi trĩ bị sa xuống.

 

 

 Tùy theo mức độ sa búi trĩ nhiều hay ít mà trĩ nội sẽ có những biểu hiện và phân chia từ 1 đến 4 cấp độ khác nhau.

 

 

 Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội được phân thành bốn cấp độ sau:

 

 

  Độ 1: Trĩ mới hình thành, có triệu chứng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

 

  Độ 2: Búi trĩ đã sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lên được.

 

  Độ 3: Búi trĩ sa ra bên ngoài khi đi đại tiện nhưng không thể tự co lên được, người bệnh phải dùng tay đẩy mới lên được.

 

  Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên và có thể bị thắt nghẹt lại dẫn đến hoại tử trong hậu môn.

 

 

 

  Đặc điểm của trĩ ngoại:

 

 

 

 Trĩ ngoại hình thành do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ngoài nằm dưới da, xung quanh lỗ hậu môn. Vị trí xuất hiện thường là nằm ngoài ống hậu môn, bao bọc xung quanh búi trĩ ngoại là da.

 

 

Trĩ nội và trĩ ngoại kết hợp lại sẽ hình thành trĩ hỗn hợp

Trĩ nội và trĩ ngoại kết hợp lại sẽ hình thành trĩ hỗn hợp

 

 

  Trĩ hỗn hợp:

 

 

 Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của 2 loại trĩ nội (nằm trong ống hậu môn), trĩ ngoại (nằm ngoài ống hậu môn), sau đó hình thành nên. Chúng được phân cách nhau bởi vùng lược.

 

 

 Ở vùng lược, các niêm mạc thường dính chặt vào mặt trong cơ thắt bởi dây chằng. Khi sợi dây chằng này thoái hóa keo, dãn, nhão ra sẽ không còn đủ sức phân cách trĩ nội và trĩ ngoại cho nên chúng sẽ nhanh chóng hợp lại với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

 

 

 Thông thường khi búi trĩ nội và trĩ ngoại khi đã sa tới cấp độ 3 thì sẽ bắt đầu hình thành trĩ hỗn hợp. Do đó, ngay khi phát hiện ra các biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ thì người bệnh phải nhanh chóng khám và điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

 

 

 Cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả

 

 

  Tập chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống đủ nước 2 lít nước/ngày, hạn chế ăn đồ ăn cay, nóng và đồ ăn, thức uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, xả, ớt, hạt tiêu,… để tránh bị táo bón và suy mạch.

 

  Nên vận động cơ thể khoảng 30 phút mỗi ngày bằng cách đi bộ, bơi lội, chạy bộ,…. Tránh đứng nhiều, ngồi lâu hay ngồi xổm để không gây sức ép lên vùng hậu môn.

 

  Tập thói quen đi cầu hàng ngày bằng cách dùng tay xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một thời gian nhất định.

 

  Vệ sinh hậu môn bằng nước ấm sau mỗi lần đi cầu.

 

 

 

Xem thêm: Ăn gì sau khi phẫu thuật bệnh trĩ?

 

 

 Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ mà phòng khám chữa bệnh trĩ – Đa Khoa Thủ Dầu Một số 303 đại lộ Bình Dương, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ dầu Một, Bình Dương (đối diện tòa nhà Becamex) chia sẻ để người bệnh tìm hiểu.

 

 

 Nếu có thắc mắc hãy gửi về ngay cho chúng tôi qua chuyên mục [Tư vấn trực tiếp] hoặc  qua hotline 0908 522 700 để được các tư vấn thêm kĩ lưỡng hơn.

 

 

Chia sẻ trên:

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT