Sự khác nhau giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Ngày đăng : 17-08-2018

     Người bệnh thường có sự nhầm lẫn giữ trĩ và ung thư trực tràng bởi hai căn bệnh này đều triệu chứng chung là đại tiện ra máu. Vậy làm cách nào để phân biệt được sự khác nhau giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cả hai bệnh lý để bạn có thể nhận biết chúng một cách dễ dàng.

 

Sự khác nhau giữa 2 bệnh trĩ và ung thư trực tràng

 

     Nhìn chung, do tỉ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn nhiều so với ung thư trực tràng. Tuy nhiên so về mức độ nguy hiểm thì đương nhiên ung thư trực tràng lại cao hơn nhiều so với trĩ, nên bạn cần phải phân biệt hai bệnh nhằm có hướng điều trị thích hợp.

 

     Hãy cùng nghe các chuyên gia phân tích về bệnh trĩ và ung thư trực tràng có những biểu hiện khác nhau nào ở 2 bệnh lý.

 

 Bệnh trĩ

 

 Cơ chế hình thành: Trĩ xảy ra khi các tĩnh mạch quanh khu vực hậu môn sưng hoặc viêm nhiễm. Hiện tượng này chủ yếu là do ảnh hưởng của chứng táo bón, tiêu chảy, đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, mang vác nặng, mang thai và sinh con.

 

 Dấu hiệu bệnh trĩ: Đầu tiên là đại tiện ra máu, màu đỏ tươi, thành giọt, đôi khi phun ra thành tia. Dịch và phân tách biệt, không lẫn vào nhau, lượng máu có thể nhiều hoặc ít. Đặc biệt xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức, gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi đại tiện. Dần dần có thêm biểu hiện thiếu máu, gầy sút, khó chịu, đau bụng… chứng tỏ bệnh đã bước sang giai đoạn muộn.

 

 Thói quen đại tiện: Đối với bệnh trĩ bạn sẽ thường xuyên gặp táo bón, nhiều trường hợp đặc biệt còn bị táo bón kinh niên.

 

Bệnh trĩ và ung thư trực tràng có nhiều dấu hiệu khác biệt

Bệnh trĩ và ung thư trực tràng có nhiều dấu hiệu khác biệt để bạn có thể phân biệt

 

 Nguyên nhân gây bệnh: Bắt nguồn từ chính thói quen sinh hoạt, ăn uống, táo bón kinh niên, di truyền từ gia đình…hoặc mắc các bệnh hậu môn – trực tràng đưa đến hình thành trĩ.

 

 Phương pháp điều trị: Việc điều trị thường dễ dàng hơn khi áp dụng nhiều phương pháp thắt búi, chích xơ, laser. Hiện nay, kỹ thuật HCPT và PPH được ứng dụng điều trị trĩ rộng rãi bởi tính hiệu quả, an toàn và không gây ra đau đớn.

 

 Ung thu trực tràng

 

 Cơ chế hình thành: Ung thư trực tràng là tình trạng xuất hiện tế bào ung thư ở đoạn ruột già, đoạn cuối ống tiêu hóa. Nếu không được thực hiện phát hiện và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là tính mạng.

 

 Dấu hiệu ung thư trực tràng: Giai đoạn đầu, đại tiện ra máu với lượng máu ít và bao phủ trên bề mặt phân. Màu của máu thường đỏ sẫm, lẫn với dịch nhầy, dịch mủ, khi nặng hơn lượng máu cũng tăng lên đáng kể.

 

 Thói quen đại tiện: Có sự thay đổi luân phiên và liên tục có khi là phân lỏng, đôi lúc bị táo bón thất thường.

 

 Nguyên nhân gây bệnh: Có nhiều lý do có thể trong gia đình có tiền sử ung thư trực tràng, mắc polip đại tràng, u tuyến trực tràng, đối tượng táo bón kéo dài nhưng không trị… tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.

 

 Phương pháp điều trị: Muốn điều trị ung thư trực tràng, biện pháp duy nhất là thực hiện xạ trị, hóa trị hoặc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể.

 

Cả hai bệnh trĩ và ung thư trực tràng đều nguy hiểm

Cả hai bệnh trĩ và ung thư trực tràng đều nguy hiểm nên bạn cần đi khám ngay

 

      Cả bệnh lý trĩ và ung thư trực tràng đều là những tổn thương ở vị trí hậu môn trực tràng do nhiều nguyên nhân gây ra. Các bác sĩ khuyến cáo đối với những ai mắc trĩ thì biến chứng nguy hiểm của bệnh chính là dẫn đến ung thư trực tràng.

 

     Bởi vậy, biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư trực tràng, hãy bắt đầu từ việc phòng và điều trị bệnh lý trĩ. Mọi dấu hiệu liên quan đế cả hai bệnh hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thực hiện chẩn đoán và điều trị bệnh.

 

Tin tức y tế 

Chia sẻ trên:

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT