Triệu chứng u xơ tử cung

Ngày đăng : 16-08-2018

 U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 25- 35 tuổi. Các khối u thường có hình tròn và phát triển ở thân tử cung. Khi u xơ tử cung lớn dần sẽ gây ra nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 

 

 

 Để nhận biết và điều trị bệnh kịp thời, cần dựa vào các triệu chứng u xơ tử cung dưới đây.

 

 

Triệu chứng nhận biết bệnh u xơ tử cung

 

 

Triệu chứng u xơ tử cung

 

Nhận biết bệnh u xơ tử cung qua các triệu chứng sớm

 

 

 Các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Thủ Dầu Một cho biết, có tới 50% phụ nữ bị mắc u xơ tử cung mà không có triệu chứng hay biểu hiện rõ rệt nên rất khó nhận biết. Họ chỉ vô tình phát hiện mình mắc bệnh khi đi khám sức khỏe tổng quát, khám sức khỏe định kì hay siêu âm thai kỳ.

 

 Tuy nhiên, 50% chị em phụ nữ mắc bệnh còn lại sẽ có những triệu chứng u xơ tử cung như sau:

 

 

  Ra máu âm đạo: triệu chứng u xơ tử cung dễ gặp nhất. Ra máu âm đạo thường xuất hiện dưới các dạng như cường kinh, rong kinh hoặc rong huyết. Triệu chứng u xơ tử cung này là do sự phát triển của các xơ giáp với khoang tử cung. Tình trạng này có thể kéo dài khoảng 2 tuần và không xuất hiện trong chu kì kinh nguyệt.

 

 

  Khí hư ra nhiều: Khí hư cũng là triệu chứng u xơ tử cung thường xuất hiện nhiều ở nữ giới. Khi mắc bệnh, lượng khí hư sẽ ra nhiều nhất vào thời điểm sau khi hành kinh. Nguyên nhân gây nên triệu chứng u xơ tử cung này là do niêm mạc tử cung quá sản tăng tiết.

 

 

  Đau hạ vị, đau vùng hố chậu: Có khoảng 40% phụ nữ mắc bệnh có triệu chứng u xơ tử cung này. Thông thường chị em sẽ bị đau bụng kinh nguyệt, có cảm giác mệt mỏi hoặc đau khi quan hệ tình dục.

 

 

Bệnh u xơ tử cung gây ra nhiều biến chứng

 

U xơ tử cung gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

 

 

  Bụng dưới phình to: Khi u xơ phát triển lớn, người bệnh sẽ cảm thấy u cứng ở bụng dưới. U xơ có thể khiến cho vùng bụng dưới phình to và gây ra cảm giác nặng nề, mệt mỏi.

 

 

  Đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt: Khi khối u xơ phát triển lớn sẽ gây áp lực lên bàng quang và làm cho người bệnh có cảm giác lúc nào cũng buồn tiểu nhưng khi đi thì lượng nước tiểu ra lại rất ít, thậm chí có lúc không có nước tiểu.

 

 

  Táo bón: Khối u xơ tử cung không chỉ gây áp lực lên bàng quang, mà còn gây cả áp lực lên vùng trực tràng và gây nên tình trạng táo bón.

 

 

 Ngoài ra, các triệu chứng bệnh u xơ tử cung còn có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt như:

 

 

  Nếu kích thước khối u xơ nhỏ như hạt đậu thì khi nữ giới bước vào thời kỳ kinh nguyệt sẽ liên tục bị chuột rút và đau bụng. Ngược lại, nếu khối u to thì triệu chứng chuột rút và đau bụng sẽ nặng hơn và kéo dài nhiều ngày.

 

  Máu kinh ra nhiều một cách bất thường và có kèm theo những cục máu đông bất thường. Ngoài ra, một số chị em còn gặp tình trạng xuất huyết không rõ nguyên nhân khi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

 

 

 Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện cơ thể có những triệu chứng u xơ tử cung như trên thì chị em cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chuẩn đoán chính xác. Lưu ý, không nên để bệnh lâu vì các khối u sẽ biến chứng thành ung thư tử cung và gây vô sinh, thậm chí là gây tử vong.

 

 

Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh U xơ tử cung

 

 

 Trên đây là những thông tin về triệu chứng u xơ tử cung, sau khi tìm hiểu nếu còn thắc mắc hay muốn đăng kí khám chữa bệnh thì hãy nhanh tay click vào khung [Tư vấn trực tiếp] để được tư vấn và hỗ trợ nhanh.

 

 

 

 Phòng khám phụ khoa chất lượng- Đa Khoa Thủ Dầu Một số 303 đại lộ Bình Dương, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ dầu Một, Bình Dương

 

 

 

Chia sẻ trên:

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT