Tự điều trị rò hậu môn nên hay không?

Ngày đăng : 17-08-2018

 

     Rò hậu môn không chỉ gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm nghiêm trọng tinh thần và chất lượng cuộc sống người bệnh. Nhưng vì tâm lý tự ti, lo ngại nên nhiều người không tìm đến các phòng khám mà muốn tự điều trị tại nhà. Và câu hỏi thường gặp phải là tự điều trị rò hậu môn nên hay không?

 

Bệnh rò hậu môn là gì?

 

     Rò hậu môn là một dạng bệnh viêm nhiễm mãn tính, gây ra bởi sự nhiễm trùng tại các khe nhú trong ống hậu môn. Tình trạng này sẽ làm cho các tuyến hậu môn nằm giữa hai cơ thắt bị viêm và làm mủ, lâu dần vỡ ra tạo nên những lỗ, đường rò ở vùng da xung quanh hậu môn.

 

     Bệnh rò hậu môn là hậu quả của áp xe hậu môn không được phát hiện và điều trị sớm, do đó mà áp xe hậu môn là bệnh ở giai đoạn cấp tính, và rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

 

benh ro hau mon

Bệnh rò hậu môn là một dạng viêm nhiễm mãn tính

 

     Có rất nhiều loại rò như rò đơn giản, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt,… Các lỗ rò này thường sẽ gây chảy máu và làm phân thoát ra ngoài qua đường rò khiến người bệnh rất đau đớn, cảm giác khó chịu vì ẩm ướt và tâm lý tự ti, e ngại. Tình trạng này kéo dài sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh, làm xuất hiện thêm tình trạng viêm nhiễm hậu môn và các vùng lân cận, nguy hiểm hơn, bệnh còn có thể dẫn tới biến chứng là ung thư hậu môn.

 

     Mọi đối tượng, mọi độ tuổi đều có thể mắc phải bệnh rò hậu môn, trong đó đối tượng dễ bị rò hơn hết là người ở độ tuổi 30 – 50, đặc biệt là nam giới (gấp 4 lần).

 

     Bệnh nhân rò hậu môn thường xem nhẹ và chủ quan cho rằng bệnh này có thể tự khỏi và không cần điều trị, nhưng thực chất đây lại là căn bệnh không thể tự hết được mà cần phải điều trị hợp lý.

 

 

Có nên tự điều trị rò hậu môn tại nhà?

 

     Với câu hỏi của đa số người bệnh là tự điều trị rò hậu môn tại nhà có nên hay không? Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn cho rằng, tùy theo tình trạng sức khỏe và mức độ tổn thương bệnh gây ra mà người bệnh lựa chọn các cách điều trị khác nhau, nhưng tự điều trị rò hậu môn tại nhà thường sẽ không mang lại hiệu quả cao cho kết quả điều trị.

 

     Nói như thế là bởi vì các cách điều trị rò hậu môn tại nhà chỉ có khả năng làm giảm bớt các triệu chứng đau đớn bệnh gây ra mà không thể điều trị hết hẳn. Bên cạnh đó, việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay áp dụng bài thuốc dân gian không có sự chỉ định của bác sĩ điều trị, dùng sai cách và không an toàn, không vệ sinh sẽ vô tình khiến cho tình trạng viêm nhiễm nặng hơn và nguy cơ phát triển, lây lan nhiều hơn.

 

     Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng, người bệnh không nên tự điều trị rò hậu môn tại nhà vì đây là một căn bệnh rất nguy hiểm và phức tạp. Bệnh không được điều trị kịp thời bằng những liệu pháp hiệu quả sẽ không thể hết hẳn, từ đó tăng cao nguy cơ bệnh phát triển trở lại khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

 

tu dieu tri ro hau mon

Không nên tự điều trị rò hậu môn tại nhà

 

     Hiện nay, bệnh rò hậu môn được điều trị chủ yếu theo 2 phương thức là nội khoa và ngoại khoa. Nội khoa thường sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống, bôi hoặc thuốc đặt cho trường hợp rò nhẹ, chưa gây ra biến chứng gì nguy hiểm. Với trường hợp bệnh nặng hơn, đường rò đã viêm nhiễm nhiều hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh uống thuốc kết hợp với phương pháp ngoại khoa. 2 phương pháp ngoại khoa được áp dụng phổ biến và hiệu quả ngày nay là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hiện đại HCPT và PPH.

 

     Nên lưu ý, khi tiến hành thăm khám và điều trị rò hậu môn, người bệnh nên lựa chọn thực hiện ở những phòng khám có chuyên môn giỏi và nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như kết quả điều trị.

 

     Cần tìm hiểu thêm về các vấn đề xung quanh điều trị rò hậu môn hay các bệnh khác, hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một qua hotline 0908 522 700, 0908 522 700 (zalo) hoặc chọn “Tư vấn trực tuyến”.

 

 

 

Chia sẻ trên:

(*) Lưu ý: hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hỗ trợ bệnh nhân  

Chương trình tư vấn MIỄN PHÍ

Chỉ cần để lại thông tin, chuyên gia của chúng tôi sẽ sớm liên hệ để tư vấn mọi thắc mắc miễn phí giúp bạn. Mọi thông tin của bạn luôn luôn được BẢO MẬT